Cách Format ổ cứng trên máy tính Windows

5
(2)
5
(2)

Khi dung lượng bị đầy hoặc để phục vụ mục đích sử dụng khác chúng ta thường hay format ổ cứng về trạng thái ban đầu. Tuy cách làm không quá phức tạp, nhưng cũng rất nhiều bạn không biết thực hiện như thế nào.  Bạn hãy thực hiện theo các bước trong bài này một cách cẩn thận và chính xác là hoàn toàn có thể format ổ cứng về trạng thái ban đầu sạch 100% dữ liệu, giúp việc cài lại Windows dễ dàng.

Vậy format ổ cứng là gì?

Format ổ cứng là quá trình định dạng và xóa tất cả dữ liệu khỏi ổ cứng để làm mới và dọn dẹp ổ cứng, đưa ổ cứng về trạng thái ban đầu. Các loại file systems thường dùng để format ổ cứng đó là FAT32, NTFS và exFAT. Đây điều là các file systems phổ biến nhất sẽ phù hợp và hoạt động trong từng hệ thống Windows khác nhau.

Nếu bạn cảm thấy máy tính chạy chậm, ổ cứng bị đầy dung lượng hoặc để sử dụng ổ cứng mới mua thì bạn có thể format ổ cứng về trạng thái ban đầu. Nhưng bạn cần lưu ý, dữ liệu sẽ bị mất hoàn toàn, ổ cứng sẽ được định dạng lại là NTFS hoặc Fat tùy theo cách format mà bạn chọn.

Format ổ cứng

Format ổ cứng có lấy lại được dữ liệu không?

Việc Format ổ cứng sẽ làm xóa đi tất cả dữ liệu có trong ổ cứng đó, chính vì vậy trước khi Format bạn nên Backup các dữ liệu quan trọng sang một ổ cứng khác, hoặc sang 1 USB để đảm bảo dữ liệu quan trọng của bạn được an toàn nhất nhé.

Xem thêm:

Lưu ý: Chỉ nên Format ổ cứng khi thật sự cần thiết, không nên lạm dụng việc Format ổ cứng quá nhiều lần vì rất dễ làm giảm tuổi thọ ổ cứng.

Các cách Format ổ cứng thường được sử dụng:

Format ổ cứng bằng Disk Management

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải và chọn icon My computer (This PC) và chọn Manage.

Bước 2: Lúc này sẽ xuất hiện cửa sổ Disk Management bao gồm danh sách các ổ cứng đang có trên máy tính của bạn được phân chia bằng các hàng Disk 0, Disk 1, Disk 2… Và tương ứng mỗi ổ cứng sẽ chia ra nhiều phân vùng khác nhau được hiển thị rất rõ ràng trên màn hình. 

Các bạn cũng lưu ý rằng chúng ta không thể format ổ cứng C: vì đây là nơi chứa các file hệ thống quan trọng của hệ điều hành Windows. Vì thế, bạn chỉ có thể format và phân vùng các ổ đĩa không chứa các file hệ thống. 

Bước 3: Khi bạn đã chọn được ổ cứng cần format, bạn chỉ cần nhấp chuột phải và nhấn giữ lên vị trí của ổ cứng đó và chọn Format. Đây cũng là bước rất quan trọng và cần thiết, do đó bạn nên kiểm tra trước các dữ liệu có trong ổ đĩa đó để có thể lựa chọn chính xác ổ cứng phù hợp. Vì khi đã tiến hành quá trình format ổ cứng, bạn sẽ không thể hủy bỏ hoặc dừng lại giữa chừng được.

Laptop Cũ Bình Dương - cach format o cung

Bước 4: Tiếp đó một cửa sổ nhỏ hiện lên, bao gồm các mục nhỏ để bạn tùy chọn như sau:

  • Volume label: Mục này dùng để đổi tên cho ổ cứng mà bạn muốn định dạng.
  • File system: Phần này bao gồm các tùy chọn tích hợp sẵn như NTFS, exFAT và FAT32.
  • Thông thường bạn nên chọn NTFS vì đây là hệ thống nhanh nhất trên Windows nhưng lại có khả năng tương thích kém với nhiều thiết bị khác. FAT32 rất phổ biến, nhưng kích thước tệp có hạn, và exFAT là phiên bản mới của FAT32, nó cũng là một lựa chọn tốt, vì nó không có giới hạn về kích thước tệp.
  • Allocation unit size: Kích thước đơn vị càng lớn thì tốc độ đọc đĩa cứng càng nhanh, bạn có thể điều chỉnh kích thước để phù hợp hơn với kích thước tệp và tránh nguy cơ lãng phí dung lượng ổ cứng. Nếu bạn đang tạo ổ cứng để xem phim, hãy chọn kích thước đơn vị phân bổ lớn hơn. 
  • Perform a quick format: Đây là một tùy chọn bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu bạn có nhiều thời gian, tôi khuyên bạn không nên chọn tùy chọn định dạng nhanh này. Một quá trình format đầy đủ và đúng thời gian sẽ giúp quét và loại bỏ các lỗi có trên ổ cứng, điều này nhằm đảm bảo hiệu suất trên ổ cứng sẽ tốt hơn trong thời gian dài thay vì dùng chế độ format nhanh. Sau khi đã hoàn tất các lựa chọn bạn nhấn OK. 

Bước 5: Sau đó một bảng thông báo sẽ hiện lên nhắn nhở và cảnh báo cho bạn biết rằng tất cả dữ liệu có trên ổ cứng sẽ bị xoá mất. Do đó trước khi thực hiện format ổ cứng thì bạn nên sao lưu hoặc chuyển các file trên máy tính qua vì nơi khác. Nếu đã chuẩn bị đầy đủ rồi thì bạn chỉ cần nhấn OK để bắt đầu quá trình Format ổ cứng.

Format ổ cứng bằng CMD

Mở phần mềm CMD lên bằng quyền Admin:

Laptop Cũ Bình Dương - image 4

Nhập lệnh Diskpart.

Laptop Cũ Bình Dương - image 5

Nhập lệnh list disk để hiển thị danh sách ổ cứng.

Laptop Cũ Bình Dương - image 6

Sử dụng lệnh select disk 2 (Chọn ổ cứng số 2 để Format)

Laptop Cũ Bình Dương - image 7

Nhập lệnh Clean để tiếng hành Format ổ cứng

Laptop Cũ Bình Dương - image 8

Nhập lệnh create partition primary để tạo lại phân vùng ổ cứng vừa Format

Laptop Cũ Bình Dương - image 9

Nhập tiếp lệnh format fs=ntfs để định dạng dữ liệu là NTFS ( Đây là dạng dữ liệu phổ biến giúp bạn có thể lưu trữ thoải mái)

Laptop Cũ Bình Dương - image 10

Nhập tiếp lệnh assign để gán kí tự cho ổ cứng.

Laptop Cũ Bình Dương - image 11

KẾT LUẬN :

Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn format ổ cứng máy tính về trạng thái ban đầu thành công. Với phương pháp này, trước khi thực hiện bạn nên kiểm tra và sao lưu những dữ liệu cần thiết và xác định rõ ổ cứng cần format.

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Hotline
Zalo