Card đồ họa – GPU – VGA là gì?

5
(1)

Khi mua laptop bạn thường được nhân viên bán hàng tư vấn cho máy có Card rời, VGA hay GPU nhưng bạn không hiểu đó là gì? có tác dụng ra sao thì hôm nay Laptop cũ Bình Dương sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé!

VGA, CARD rời, GPU là gì?

VGA là gì ?

GPU hay Card rời thì nó cũng là VGA  (Viết tắt của Video Graphics Adaptor) được gọi là card màn hình hay card đồ họa có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình… Từ đó xuất ra màn hình để giúp người dùng có thể thao tác, giao tiếp trên máy tính.

Phân loại Card đồ họa

Card đồ họa hiện nay có 2 loại chính là:

Card onboard (là loại tích hợp sẵn trên main) . Card Onboard trước đây được nhà sản xuất mainboard (như Intel, AMD…) tích hợp sẵn trên bo mạch (mainboard) sau này là nằm ngay trên vi xử lý CPU ( Các mã như Intel HD GRAPHICS xxxx ). Card đồ họa tích hợp thì thường chỉ đáp ứng các nhu cầu đồ họa ở mức vừa phải.

Card rời, VGA rời là loại card đồ họa rời bên ngoài không gắn trực tiếp trên Mainboard. Card rời hỗ trợ nhiều tập lệnh cao cấp hơn, hiệu năng mạnh hơn có thể lên đến hàng chục lần phù hợp với nhu cầu chơi game hay làm đồ họa.

Vậy nên chọn Card Onboard hay Card rời?

Tùy vào nhu cầu sử dụng thì các bạn nên lựa chọn loại Card đồ họa phù hợp:

  • Card Onboard phù hợp cho những bạn không có nhu cầu cao chỉ làm việc với Office và thiên về giải trí, lướt web hay lập trình viên.
  • Card rời phù hợp với nhu cầu chơi game, xử lí tác vụ nặng về đồ họa, xử lí chỉnh sửa video, làm việc với phần mềm 3d…

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Zalo