Xẻ thịt mèo hoang "khoe" trên facebook: "Hành động vô nhân tính"


Xẻ thịt mèo hoang "khoe" trên facebook: "Hành động vô nhân tính"

“Hành động này phản cảm ngay cả với mèo nhà chứ đừng nói đến mèo hoang dã, quý hiếm”.

 

Nhiều ngày qua, cộng đồng mạng đang xôn xao về thông tin được cho là một nhóm thanh niên tại Việt Nam bắt được một con mèo lạ và đã xẻ thịt rồi ngang nhiên khoe "chiến công" cắt tiết mèo đưa lên mạng xã hội Facebook.  

Nhóm thanh niên này đã đăng tải gần 10 bức ảnh mô tả quá trình bắt mèo, cắt tiết và làm thịt. Đặc biệt, nam thanh niên còn tỏ ra phấn khích, tươi cười khi khoe "thành tích" giết mèo lên facebook.

Sau khi hình ảnh được đăng tải, nhiều người đã tỏ ra bức xúc, phẫn nộ trước hành động của nhóm nam thanh niên. Nhiều người đã đề nghị cơ quan chức năng sớm xử lý người có hành động giết hại động vật hoang dã.

Theo cộng đồng mạng, con mèo này có lông như loài báo và được nhận định là giống mèo Ashera trị giá hàng tỉ đồng.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Hữu Trí - Giảng viên bộ môn Sinh học (khoa Khoa học, Trường Đại học Nông lâm TP.HCM) cho biết: “Qua những bức ảnh chụp có thể thấy đó không phải là mèo Ashera như người ta nói, mà là mèo báo hay còn có tên khoa học là Felis bengalensis. Loài mèo này thuộc bộ ăn thịt và họ mèo Felidae”.

Đánh giá về hành động của nhóm thanh niên này, Th.S Đặng Huy Phương - Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, bày tỏ: “Nhìn hình ảnh mà thấy ghê rợn quá, không hiểu nổi thanh niên này nghĩ gì mà có hành động giết mèo quý hiếm dã man vậy?. Hành động này phản cảm ngay cả với mèo nhà chứ đừng nói đến mèo hoang dã, quý hiếm”.

Ông Phương cho biết, ông từng gặp nhiều trường hợp giết hại động vật rồi chụp ảnh đưa lên facebook. Tuy vậy, nhóm thanh niên này không nhận thức được hành vi. Họ không tìm hiểu, không đọc và không quan tâm nên để xảy ra hành động phản cảm này. Họ chỉ quan tâm đến chụp ảnh cảnh giết mổ rồi đưa lên facebook nhằm câu like.

Cũng theo Th.S Đặng Huy Phương, hành vi này không những vi phạm nghiêm trọng đến các quy định của pháp luật Việt Nam về bảo vệ động vật hoang dã mà còn thể hiện sự vô nhân tính của một số đối tượng trong xã hội.

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc và có biện pháp trừng phạt thích đáng để tạo tính răn đe cao cho cộng đồng, chiểu theo pháp luật để xử lý”, ông Phương đề nghị.

Ông Phương cho biết, loài mèo bị nhóm thanh niên xẻ thịt được phân bố ở nhiều vùng của Việt Nam, thuộc nhóm IB, tức nghiêm cấm khai thác sử dụng vì mục đích thương mại theo Nghị định của Chính Phủ.

Th.S Đặng Huy Phương cũng khuyến nghị, tất cả các loại động vật cần được bảo vệ, phục hồi còn các loại động vật hoang dã thì được bảo vệ ở cấp độ cao hơn. Để hạn chế những hành động dã man đối với động vật, cần nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Ở góc độ pháp luật, Luật sư Hà Huy Phong, đoàn luật sư Hà Nội cho biết, nếu mèo quý hiếm có trị giá hàng tỉ đồng thì đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB – nhóm hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về Danh mục động vật, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Cũng theo quy định này, mọi hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép khỉ đều bị nghiêm cấm. Các đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 500 triệu đồng đối với cá nhân và 1 tỷ đồng đối với tổ chức.

Mới đây, vi phạm liên quan đến động vật hoang dã loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB cũng đã được đưa vào quy định của Bộ luật Hình sự sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 01/07/2016).

Theo đó, vi phạm liên quan đến các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB như khỉ với số lượng lớn có thể bị xử lý hình sự lên đến 12 năm tù.

Nguồn tin: sưu tầm internet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Copyright @ 2017. By Laptopcubinhduong.vn