Phân biệt CPU core i qua các dòng thế hệ của laptop bình dương


Hầu hết, các bạn đều biết chip Core I là mạnh, nhưng chưa phân biệt được chip nào mạnh hơn và kí hiệu của chúng như thế nào.

Nếu các bạn thường xuyên theo dõi thì bài trước, laptop Bình Dương đã chia sẻ những kinh nghiệm chọn laptop cũ của giới chuyên gia kĩ thuật thường sử dụng.Còn bài này, laptop Bình Dương sẽ giúp các bạn phân biệt các dòng CPU core i qua 5 thế hệ. Ai cũng biết hiện nay, các chip core I đang làm mưa làm gió trong hầu hết các sản phẩm công nghệ. Nhắc đến laptop, người ta nghĩ ngay đến CPU core I. Với sự phát triển vượt bậc về công nghệ, các dòng chip CPU core I đã phát triển đến thế hệ thứ 5 với nhiều đặc điểm ưu việt. Các bạn hãy cùng laptop Bình Dương đi vào chi tiết 5 dòng thế hệ của CPU core I và kí hiệu của từng dòng chip đối với từng thế hệ nhé.
 
CPU core i laptop bình dương
Các dòng CPU core I tại laptop Bình Dương

1. Thế hệ CPU core I đầu tiên ( Nehalem ):

Đây là thế hệ CPU core I đầu tiên, tạo nên sự đột phá trong công nghệ của vi xử lý. Các nhà sản xuất chip tên tuổi bắt đầu chạy theo thời gian để phát triển, vượt qua công nghệ đối thủ. Từ đây, mở ra một kỉ nguyên công nghệ mới, tốc độ xử lý đa luồng, đa nhiệm cao. Thế hệ đầu chủ yếu sử dụng socket LGA 1156.
Các CPU thế hệ đầu thường được ký hiệu là I3 - 520M , I5 - 282U...Như vậy, thế hệ đầu tiên thường được kí hiệu bằng 3 chữ số

2. Thế hệ CPU core I thứ 2 (Sandy Bridge ):

Thế hệ thứ 2 này có ưu điểm là chất lượng đồ họa được nâng cao, khả năng tiết kiệm điện cũng cao hơn. Nguyên nhân của sự khác biệt nằm ở chỗ CPU thế hệ 2 được tích hợp GPU hỗ trợ đồ họa. Với dòng CPU này, socket được sử dụng là LGA 1155.
Về kí hiệu nhận dạng, thế hệ 2 thường có 4 chữ số và chữ số 2 đầu tiên như sau : I3 - 2820QM, I5 2520M

3. Thế hệ CPU core I thứ 3 ( Ivy Bridge ):

Thế hệ thứ 3 cũng sử dụng socket giống như thế hệ 2 là LGA 1155. Tuy nhiên, Ivy Bridge được hỗ trợ rất nhiều công nghệ, tạo ra khả năng tiết kiệm điện cao hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn. Cụ thể, thế hệ 3 được sử dụng công nghệ bán dẫn 3D Tri - Gate theo công nghệ 22nm. Do vậy, thế hệ 3 được hỗ trợ sẵn đồ họa DirectX 11 từ HD 4000 trở lên, khả năng phát video siêu phân giải, xử lý 3D hiệu quả.
Về kí hiệu, thế hệ 3 cũng như thế hệ 2, gồm có 4 chữ số, nhưng chữ số đầu tiên phải là số 3, như : I5 - 3670S, I7 - 3550

4. Thế hệ CPU core I thứ 4 ( Haswel ):
 
phân biệt các dòng cpu core i của laptop bình dương
Phân biệt các dòng cpu core i của laptop bình dương

Thế hệ 4 sử dụng socket LGA 1150. Cũng như thế hệ 3, Haswel được sản xuất theo công nghệ 22nm, sử dụng bóng bán dẫn 3D. Tuy nhiên, nhờ công nghệ mới của chip Haswel, nó có mức tiêu thụ điện cực thấp, thấp hơn 20 lần so với thế hệ 2, khả năng đồ họa cũng được cải thiện.
Kí hiệu với dòng thế hệ 4 này cũng tương tự, 4 số và số 4 ở đầu tiên : I5 - 4670S, I7 - 4550K

5. Thế hệ CPU core I thứ 5 ( Broadwel ) :

Thế hệ 5 được sản xuất theo dây chuyền bán dẫn 14nm nên cho hiệu năng rất tuyệt vời. Chip đồ họa được tích hợp Intel HD Graphics 5500, cho hiệu năng đồ họa 3D tăng 22%, tốc độ chuyển định dạng video nhanh hơn 50%, hiệu quả người dùng tăng 4%. Khả năng tiết kiệm điện của Broadwel cũng rất tuyệt vời.
Kí hiệu với dòng thế hệ 5 cũng tương tự, 4 số và số 5 ở đầu : I7-5600U. Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ như : Pentium 3805U, Celeron 3755U, Celeron 3205U.

Như vậy là hôm nay, laptop Bình Dương đã giới thiệu cho các bạn biết cách phân biệt các dòng CPU trong 5 thế hệ. Qua đó, laptop Bình Dương hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát để lựa chọn cho mình những chiếc laptop với CPU phù hợp.
 

Tác giả bài viết: T.A

Nguồn tin: laptopcubinhduong.vn - Laptop Bình Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Copyright @ 2017. By Laptopcubinhduong.vn