VGA là gì ? Có mấy loại VGA ? Nâng cấp VGA được không ?

5
(1)
5
(1)

Card đồ hoạ VGA (Viết tắt của Video Graphics Adaptor) được gọi là card màn hình hay card đồ họa có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình… Từ đó xuất ra màn hình để giúp người dùng có thể thao tác, giao tiếp trên máy tính.

Laptop Cũ Bình Dương - vga card onboard vga card re1bb9ci 1

VGA hiện tại đang có 2 loại Card onboard và Card rời sau đây Laptop Cũ Bình Dương sẽ cùng với bạn tìm hiểu kỹ hơn về VGA nhé!

Tham khảo thêm:

Card onboard là gì? – VGA Share hàn trên main

Card onboard luôn được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ (mainboard) của máy tính. Card onboard được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào bộ xử lý trung tâm của máy tính (hay chúng ta thường gọi là CPU).

Laptop Cũ Bình Dương - vga onboard

Ví dụ: Intel HD Graphics 3000, 4000, 5000,…tích hợp với Chip tùy vào từng thế hệ Core i sẽ đi kèm với từng loại card onboard khác nhau. Đối với loại VGA này chúng ta không thể nâng cấp vì nó được hàn chết trên Main, tuy nhiên đối với PC Máy tính chúng ta có thể nâng cấp VGA rời phù hợp với main, còn Laptop thì sẽ có một số mẫu có thiết kế đặc biệt có thể nâng cấp VGA rời.

Card đồ hoạ rời là gì?

VGA Card rời có tính năng giống với card onboard nhưng nó được thiết kế riêng và hoạt đồng hoàn toàn độc lập, và nó có kích thước lớn hơn Card Onboard rất nhiều, kèm theo quạt tảng nhiệt để giúp nó chạy tối đa công suất mà không lo vấn đề nhiệt độ, loại card VGA này mạnh hơn card Onboard rất nhiều.

Laptop Cũ Bình Dương - card20re1bb9di

So sánh VGA Card Onboard và Card rời

SO SÁNHVGA CARD ONBARDVGA RỜI
ƯU ĐIỂM– Trong quá trình sử dụng ít gặp lỗi, bời nó được thiết kế tối ưu cho Mainboard và Chípet – Dễ tương thích về phần cứng– Sử dụng GPU với bộ nhớ chuyên dụng, không cần nhờ đến RAM trên máy tính nên không ảnh hưởng đến hệ thông chung của máy tính. – Hỗ trợ xử lý các phần mềm và ứng dụng nặng, các hame yêu cầu sử lý đồ họa cao.
NHƯỢC ĐIỂM– RAM bị chiếm dụng, nóng RAM vì phải hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng máy tính bị treo. Do đó, khi sử dụng cạc onboard sẽ hao tổn tài nguyên sẵn có trên máy tính. – Không chạy được các phần mềm nặng, các phần mềm yêu cầu xử lý đồ họa cao.– Chi phí đắt hơn – VGA rời có hệ thống tản nhiệt không thực sự được tốt nên máy tính của bạn ít nhiều sẽ bị nóng hơn trước

Kết luận

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn là chơi game hay là đồ họa mà nâng cấp VGA cho phù hợp, các dòng laptop thường là card Onboard (card rời thì thường sẽ hàn trên main ). Nên việc nâng cấp Vga trên laptop thường không khả thi hơn. Còn với máy tính / pc muốn nâng cấp VGA thì máy tính của phải hỗ trợ Vga rời, và việc chọn Vga cũng phải phù hợp với main và Chip CPU để không bị xung đột.

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Hotline
Zalo