VGA là gì ? Có mấy loại VGA ? Nâng cấp VGA được không ?

Ngày đăng: 18/03/2021 07:31 PM

  VGA  (Viết tắt của Video Graphics Adaptor) được gọi là card màn hình hay card đồ họa có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình... Từ đó xuất ra màn hình để giúp người dùng có thể thao tác, giao tiếp trên máy tính.

  VGA hiện tại đang có 2 loại Card onboard và Card rời sau đây laptopcubinhduong sẽ cùng với bạn tìm hiểu kỹ hơn về VGA nhé! 

  1. Card onboard là gì? - VGA Share hàn trên main

  Card onboard luôn được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ (mainboard) của máy tính. Card onboard được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào bộ xử lý trung tâm của máy tính (hay chúng ta thường gọi là CPU).

  Ví dụ: Intel HD Graphics 3000, 4000, 5000,…tích hợp với Chip tùy vào từng thế hệ Core i sẽ đi kèm với từng loại card onboard khác nhau.

  Đối với loại VGA này chúng ta không thể nâng cấp vì nó được hàn chết trên Main, tuy nhiên đối với PC Máy tính chúng ta có thể nâng cấp VGA rời phù hợp với main, còn Laptop thì sẽ có một số mẫu có thiết kế đặc biệt có thể nâng cấp VGA rời.

  2. Card VGA  rời là gì ? - Sử dụng khe cắm riêng

  VGA Card rời có tính năng giống với card onboard nhưng nó được thiết kế riêng và hoạt đồng hoàn toàn độc lập, và nó có kích thước lớn hơn Card Onboard rất nhiều, kèm theo quạt tảng nhiệt để giúp nó chạy tối đa công suất mà không lo vấn đề nhiệt độ, loại card VGA này mạnh hơn card Onboard rất nhiều.

  3. So sánh VGA Card Onboard và Card rời

  SO SÁNH

  VGA CARD ONBARD

  VGA RỜI

  ƯU ĐIỂM

  - Trong quá trình sử dụng ít gặp lỗi, bời nó được thiết kế tối ưu cho Mainboard và Chípet

  - Dễ tương thích về phần cứng

  - Sử dụng GPU với bộ nhớ chuyên dụng, không cần nhờ đến RAM trên máy tính nên không ảnh hưởng đến hệ thông chung của máy tính.

  - Hỗ trợ xử lý các phần mềm và ứng dụng nặng, các hame yêu cầu sử lý đồ họa cao.

  NHƯỢC ĐIỂM

  - RAM bị chiếm dụng, nóng RAM vì phải hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng máy tính bị treo. Do đó, khi sử dụng cạc onboard sẽ hao tổn tài nguyên sẵn có trên máy tính.

  - Không chạy được các phần mềm nặng, các phần mềm yêu cầu xử lý đồ họa cao.

  - Chi phí đắt hơn

  - VGA rời có hệ thống tản nhiệt không thực sự được tốt nên máy tính của bạn ít nhiều sẽ bị nóng hơn trước

  4. KẾT LUẬN

  Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn là chơi game hay là đồ họa mà nâng cấp VGA cho phù hợp, các dòng laptop thường là card ONBARD    ( Card rời thì thường sẽ hàn trên main ). Nên việc nâng cấp VGA trên laptop thường không khả thi hơn.

  Còn với máy tính / pc muốn nâng cấp VGA thì máy tính của phải hỗ trợ VGA rời, và việc chọn VGA cũng phải phù hợp với main và Chip CPU để không bị xung đột. 

  Vì vậy bạn nên liên hệ Laptopcubinhduong ( Laptop Huỳnh Gia ) theo số điện thoại 0984.270.270 - 0935.68.68.22 để được tư vấn nâng cấp Card VGA rời tối ưu cho laptop mình nhé!

  Mọi thắc mắc góp ý các bạn comment ở bài viết này, tụi mình sẽ trả lời sớm nhất có thể! Cám ơn tất cả các bạn đã xem bài viết !

   

   

  Banner bài viết 1 Ruby shop Banner bài viết 23
  0
  Zalo
  Hotline