Laptop bị lỗi màn hình xanh win 10

5
(34)

Lỗi màn hình xanh hay được gọi là Drum Windows ( Màn hình xanh chết chóc ) là một trong những lỗi xuất hiện từ rất sớm của máy tính, từ thời hệ điều hành Windows XP/Win7 cho đến nay vẫn xuất hiện lỗi màn hình xanh windows 10 và windows 11 cho dù công nghệ đã có sự thay đổi rất lớn nhưng lỗi này vẫn còn tồn tại và thường xuyên xuất hiện.

Laptop bị lỗi màn hình xanh win 10 37934

Đối với người dùng laptop/máy tính lâu năm thì chắc hẳn đã không còn cảm thấy xa lạ gì việc máy tính đang hoạt động bình thường bỗng dưng bị treo và tiếp theo sau đó sẽ là màn hình xanh được hiển thị cùng những dòng chữ thông báo trên màn hình.

Trong bài viết này Huỳnh Gia Store[ Laptop Bình Dương ] sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân cũng như khắc phục tình trạng laptop/máy tính gặp phải lỗi màn hình xanh tại nhà nhé.

Lỗi màn hình xanh là gì?

Lỗi màn hình xanh trên hệ điều hành Win 10 có tên gọi tiếng anh là Blue Screen Of Death. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này nhưng trong đó nguyên nhân chính thường đến do xung đột về phần cứng, phần mềm trong hệ thống hoặc có thể là lỗi bắt nguồn từ phần cứng hoặc driver của laptop/máy tính. Khi đó, Windows sẽ phát hiện và xác định đây là một lỗi sự cố trong hệ thống hoặc driver sau đó nó phát đi thông báo lỗi BOSD, điều đó chứng tỏ máy tính của bạn đang gặp phải một vấn đề nghiêm trọng nào đó cần được khắc phục sớm nhất có thể.

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh (BOSD)

Lỗi phần mềm (hệ điều hành):

Trong quá trình sử dụng, người dùng thường sẽ tải và cài đặt một số phần mềm trên mạng internet làm cho máy tính của bạn bị nhiễm virus hay các phần mềm độc hại làm hỏng đi một số tệp dữ liệu quan trọng của hệ điều hành,lỗi người dùng hoặc phần mềm độc hại có thể làm hỏng các tệp quan trọng của hệ điều hành.

Laptop bị lỗi màn hình xanh win 10 37939

Xung đột driver: Xung đột Driver hay còn gọi là xung đột phần mềm. Khi hai hoặc nhiều driver được cài đặt trên máy tính của bạn không hợp tác cùng nhau thì sẽ gây ra xung đột giữa các driver hoặc một phần mềm mới được cài đặt trong khi chưa xóa phần mềm cũ cũng sẽ xảy ra lỗi xung đột driver.

Lỗi phần cứng:

Việc bạn thay đổi, tinh chỉnh khả năng của các thành phần linh kiện phần cứng có thể dẫn đến lỗi BSOD. Chẳng hạn như khi bạn thực hiện việc ép xung một phần nào đó chẳng hạn như CPU làm nó vượt ngưỡng cho phép thì ngay lập tức có thể xuát hiện lỗi màn hình xanh hoặc lỗi CPU. Tuy nhiên, có một số trường hợp lỗi BSOD xảy ra do thanh RAM của bạn không được đặt đúng cách hoặc do ổ cứng SSD/HDD và một phần linh kiện nào đó trên hệ thống sắp hỏng.

Laptop bị lỗi màn hình xanh win 10 37940

Khắc phục tình trạng laptop win 10 bị lỗi màn hình xanh.

Việc khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính đôi khi chỉ đơn giản là thực hiện một vài thao tác như khởi động lại máy là máy của bạn đã có thể hoạt động lại bình thường. Nhưng dù sao đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời vì đối với một số lỗi màn hình xanh nhất định thì việc khởi động lại máy không giúp được gì nhiều mà thay vào đó bạn phải chuẩn đoán nguyên nhân gây ra lỗi để có được hướng giải quyết thích hợp. Dưới đây là tổng hợp những cách sửa lỗi màn hình xanh thường gặp.

Lỗi do Windows

Đối với lỗi do hệ điều hành windows thì có một ngàn lý do vì sao xuất hiện màn hình xanh và khó có thể giải thích hết được như lỗi xung đột driver, phần mềm không tương thích, do lỗi hệ điều hành, do virus và phần mềm độc hại…

Để có thể khắc phục được lỗi này, bạn hãy thử một vài cách dưới đây:

 1. Gỡ bỏ những chương trình, phần mềm hay driver… mới được cài dặt gần đây -> khởi động lại máy tính của bạn vài lần -> mở cùng lcus nhiều chương trình để xem còn nổi màn hình xanh không. ( nếu còn tức là vẫn còn bị xung đột phần mềm )
 2. Xóa toàn bộ các file rác trong thư mục temp bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R -> Run -> %Temp% -> Enter -> Ctrl + A -> Shift + Del
 3. Dùng phần mềm CCleaner hoặc phần mềm nào đó tương tự để quét dọn ổ đĩa, xóa các file thừa, file rác ra khỏi máy tính của bạn

XEM THÊM : CÀI ĐẶT WINDOWS – VỆ SINH LAPTOP TẠI BÌNH DƯƠNG

 

Lỗi do driver card màn hình ( VGA )

Khi gặp phải lỗi màn hình xanh, bạn hãy thử mở kiểm tra xem Driver của card màn hình có vì một lý do gì đấy mà bị mất hay không theo hướng dẫn:

Click chuột phải vào biểu tượng This PC bên ngoài màn hình Desktop -> Manage -> Device Manager -> Display Adapter

Tại cửa sổ hiển thị này, nếu bạn thấy có hiển thị tên VGA như hình ảnh bên dưới tức là Driver card màn hình đã có, nếu không xuất hiện tên hoặc có chấm than màu vàng thì bạn cần cài đặt lại Driver cho card màn hình của mình.

Laptop bị lỗi màn hình xanh win 10 37947

Lỗi linh kiện phần cứng laptop

Laptop/Máy tính là sự kết hợp giữa các thành phần linh kiện phần cứng bao gồm, CPU, RAM, Card đồ họa, nguồn, mainboard, màn hình, bàn phím, chuột…)

Trong quá trình sử dụng lâu ngày mà không được bảo trì, bảo dưỡng các thành phần linh kiện này bị xuống tuổi thọ và dẫn đến tình trạng bị hỏng hay đơn giản là bị lỏng dây cáp kết nối hay bị bẩn ở chân cắm làm giảm đi sự tiếp xúc dẫn đến tình trạng xuất hiện lỗi màn hình xanh. Đối với vấn đề này thì bạn chỉ cần vệ sinh một chút lại phần cứng của mình là được, cái nào hỏng hoặc sắp hỏng thì nên thay mới để tránh trường hợp bị hỏng hẳn làm mất dữ liệu của máy tính.

Linh kiện Laptop:

 

Laptop bị lỗi màn hình xanh win 10 37949

Fix lỗi màn hình xanh theo Stop Code hiển thị

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh và để xác định được chính xác nguyên nhân là việc làm vô cùng khó khăn đối với người dùng. Nhưng giờ đây đối với hệ điều hành Windows 10, Microsoft đã giúp người dùng làm việc đó bằng cách sẽ hiển thị một đoạn Stop Code cho biết đó là lỗi gì cùng một mã QR Code chứa đường link hướng dẫn khác phục sự cố.

Laptop bị lỗi màn hình xanh win 10 37952

Sau khi kiểm tra và search Stop Code trên Google bạn sẽ có được rất nhiều kết quả với rất nhiều diễn đàn, Group có bài hỗ trợ cách khắc phục cho lỗi code đó. Hoặc bạn cũng có thể trực tiếp sử dụng đến trợ lý ảo của Microsoft trên trang liên hệ của website.

Gỡ cài đặt (Update ) windows gần nhất

Trên hệ điều hành windows 10 hiện tại, Microsoft đã tích hợp một tính năng hỗ trợ người dùng đó là tự động update windows khi có bản mới. Vì vậy mà đôi khi những bản cập nhật sẽ tự động được tải về sau đó cập nhật lên máy của bạn. Đối với hệ điều hành win bản quyền thì sẽ rất ít khi xảy ra sự cố, nhưng nếu máy bạn đang sử dụng một bản win không bản quyền thì việc update windows sẽ dẫn đến những lỗi bất ngờ và màn hình xanh là một trong số đó.

Để giải quyết vấn đề này bạn có thể làm như sau:

Laptop bị lỗi màn hình xanh win 10 37953

Reset Windows 10 Về Mặc Định

Laptop bị lỗi màn hình xanh win 10 37979

Trong Windows có một tính năng rất hay cho phép người dùng đưa hệ thống máy tính của mình trở về trạng thái ban đầu là System Restore. Đây là một trong những công cụ cực kỳ thú vị và tiện lợi dành cho người dùng khi nó có thể giúp bạn khác phục được rất nhiều lỗi xuất hiện từ vấn đề phần mềm.

Start -> control panel -> tìm kiếm với key từ khóa Recover  -> Open System Restore -> cửa sổ công cụ hiện ra -> Next -> danh sách các điểm thời gian có thể chọn khôi phục -> click lựa chọn mốc thời điểm -> Scan for affected

Việc chạy tool System Restore sẽ không làm ảnh hưởng đến file dữ liệu của bạn, nhưng nó sẽ gỡ đi tất cả cài đặt driver và phần mềm bạn đã cài trên hệ thống kể từ điểm khôi phục đó.

 

XEM THÊM : RESET WINDOW 10 VỀ MẶC ĐỊNH BAN ĐẦU

Laptop bị lỗi màn hình xanh win 10 37954

Tổng Kết :

Như đã nói ở trên lỗi màn hình xanh hay còn được gọi là Drum windows hay màn hình xanh chết chóc, thì có rất nhìu nguyên nhân, Huỳnh Gia Store [ Laptop Bình dương ] hy vọng sau bài viết này thì các bạn có thể xử lý được lỗi này, Chúc các bạn thành công, Mọi vấn đề thắc mắc các bạn có thể để lại bình luận bên dưới nhé.

Laptop Cũ Bình Dương 37302
Hỗ trợ trả góp 0%:
 • Trả góp 0% qua thẻ tín dụng
 • Duyệt hồ sơ trong 30 phút
 • Trả góp chỉ cần GPLX hoặc CMND
 • Xét duyệt hồ sơ Online
Chính sách bảo hành:
 • Bảo hành 3 tháng - 12 tháng
 • Bảo hành phần mềm vĩnh viễn
 • Hỗ trợ Online khi mua Laptop
 • Hỗ trợ 20% phí sửa chữa khi hết bảo hành
Thông tin liên hệ lắp đặt Camera, mua Laptop cũ:

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 34

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline
Zalo