Các thế hệ CPU Intel Core & cách nhận biết CPU thế hệ của CPU?

5
(24)
5
(24)

Sau bao nhiêu năm ra mắt dòng CPU Intel Core đã đưa đến khách nhiều nhiều thế hệ CPU hiện đại nâng cao hiệu suất làm việc đáp ứng nhu cầu làm việc khác nhau. Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU thế hệ bao nhiêu? Laptop Cũ Bình Dương sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết này nhé!

Các thế hệ CPU Intel Core được ra mắt

Dưới đây là các thế hệ CPU Intel Core được chúng tôi tổng hợp lại thời gian ra mắt từ những thế hệ đầu tiên đến nay bạn hãy cùng tham khảo và theo dõi nhé!

Thế hệ CPU Intel Core Nehalem(Intel Gen 1)

Intel Core Nehalem được ra mắt vào tháng 11 năm 2008 là thế hệ CPU đầu tiên được Intel thiết kế thay thế Core 2 cũ đây là lần đầu tiên tích hợp công nghệ Turbo Boost 1.0 và công nghệ Hyper-Threading(công nghệ siêu phân luồng) hiệu năng được gia tăng đáng kể so với thế hệ chip Core 2 trước đó.

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41401

Thế hệ CPU Intel Core Sandy Bridge(Intel Gen 2)

Intel Core Sandy Bridge là “thế hệ kế nhiệm” của thế hệ CPU Intel Core Nehalem trước đó, So với thế hệ trước kiến trúc mà CPU Intel Core Sandy Bridge sử dụng là tiến trình 32nm so với GPU (nhân xử lý đồ họa) với CPU (bộ vi xử lý trung tâm) Nehalem và cùng nằm trên mặt đế. Đối với thiết kế mới này giúp giảm diện tích và tăng khả năng tiết kiệm điện nhờ sử dụng chung bộ nhớ đệm của CPU và GPU. Ngoài ra, công nghệ Turbo Boost cũng được cải thiện đáng kể lên phiên bản 2.0.

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41402

Thế hệ CPU Intel Core Ivy Bridge(Intel Gen 3)

So với thế hệ CPU tiền nhiệm trước đó Sandy Bridge thì thế hệ CPU Intel Core Ivy Bridge tiếp theo của Intel đã được nâng cấp với tiến trình sản xuất mới 22nm và công nghệ bóng bán dẫn mới 3D Tri-Gate. Ngoài ra, CPU Intel Core Ivy Bridge giảm diện tích bề mặt nhưng vẫn gia tăng đáng kể số lượng bóng bán dẫn trên CPU từ đó lượng điện năng tiêu thụ giảm đáng kể nhưng cấp hiệu suất vẫn cao. Ngoài ra, CPU Intel Core Ivy Bridge được tích hợp sẵn đồ họa DirectX 11 cho độ phân giải cao và xử lý các nội dung 3D.

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41403

Thế hệ CPU Intel Core Haswell(Intel Gen 4)

Thế hệ CPU Intel Core Haswell phát hành vào năm 2013 được Intel hoàn thiện với tiến trình 22nm cùng với kích thước CPU được giảm tối đa. Sản phẩm nhắm đến của thế hệ CPU này của Intel là dành cho những thiết bị 2-in-1 như những dòng máy ultrabook, laptop mỏng nhẹ……Khả năng quản lý nhiệt độ trên CPU Haswell được giảm đáng kể hỗ trợ các thiết bị hoạt động ở nhiệt độ lý tưởng nhất. Ngoài ra, thế hệ CPU này còn đêm đến hiệu năng vượt trội với trang bị socket mới cùng chuẩn RAM DDR4 mới nhất lúc đó.

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41404

Thế hệ CPU Intel Core Broadwell(Intel Gen 5)

Thế hệ thứ 5 của CPU Intel với tên Broadwell chỉ được ra mắt cách thế hệ trước đó 1 năm nhưng được hoàn thiện với tiến trình 14nm chỉ bằng 1 nửa so với tiến trình của Haswell và bằng 1/5 so với những thế hệ đầu tiên chính vì thế mà điện năng tiêu thụ của thế hệ này giảm hơn đáng kể so với thế hệ trước nhưng hiệu năng của CPU vẫn đạt đỉnh đáng kể. Ngoài ra, điểm mạnh của thế hệ CPU này còn được nâng cấp tiên tiến với công nghệ Direct3D-12 và OpenGL 4.4 và công nghệ Intel Turbo Boost 3.0 mới nhất.

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41405

Thế hệ CPU Intel Core Skylake(Intel Gen 6)

Skylake là thế hệ vi xử lí tiếp theo của Intel được chạy trên tiến trình 14nm như Broadwell. CPU Skylake sử dụng socket LGA1151 mới. Thế hệ tiếp theo này hỗ trợ bộ nhớ RAM DDR4. So với CPU Intel thế hệ 4 (Haswell) thì Skylake có tốc độ xử lý nhanh hơn không đáng kể. Tuy nhiên, nhưng so với ai đang dùng CPU thế hệ 3 (Ivy Bridge) thì vấn đề đáng để suy ngẫm. Mặc dù vẫn có thể cài được những hệ điều hành Windows 8.1 trở xuống nhưng khả năng tương thích lại khá hạn chế.

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41406

Thế hệ CPU Intel Core Kabylake(thế hệ thứ 7)

Thế hệ thứ 7 CPU Kabylake là người kế nhiệm tiếp theo của CPU Skylake, tiếp tục vẫn là dòng CPU được sản xuất trên công nghệ 14nm của Intel, nhưng thế hệ này được cải tiến đáng kể về khả năng xử lý đồ họa cũng như tiết kiệm điện CPU Kabylake hỗ trợ xử lý đồ họa với độ phân giải 4K cũng như các video 360 độ và công nghệ thực tế ảo. Đồng thời hiệu năng tăng lên 12%, hiệu suất Website cao hơn 19% so với thế hệ CPU Intel Core Skylake

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41407

Theo những thông báo của Intel tiết lộ thế hệ CPU hỗ trợ tối đa cho các tác vụ chơi game và khả năng xử lý đồ họa mạnh hơn gấp 5 lần so với những chiếc máy cùng thời điểm. Đặc biệt  là khả năng xử lý đồ họa cao với những tựa game như Overwatch.

Thế hệ CPU Intel Core Coffee Lake(Thế hệ thứ 8)

CPU Intel Core CoffeeLake bao gồm 2 phiên bản bao gồm Kaby Lake R và Coffee Lake là dòng chip CPU thế hệ thứ 8 sản xuất thông qua quy trình 14nm. Cho khả năng hoạt động hiệu quả hơn so với các dòng chip CPU khác như Core i5 8600K sẽ cho kết quả tốt hơn 30% nếu so với Core i5 7600K.

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41408

Thế hệ CPU Intel Coffee Lake Refresh(thế hệ thứ 9)

Thế hệ tiếp theo của CPU Intel Coffee Lake Refresh bản chất là phiên bản cải tiến của CPU Intel Coffee Lake-S (Core I thế hệ 8 cho desktop phổ thông) và vẫn thuộc chu kỳ sản xuất thông qua quy trình 14nm vẫn chưa vượt qua quy trình sản xuất này. Đặc biệt, thế hệ CPU này hỗ trợ bộ nhớ RAM chuẩn DDR4-2666MHz với kiến trúc dual-channel.

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41409

Thế hệ CPU Intel Ice Lake(thế hệ thứ 10)

Thế hệ CPU tiếp theo CPU Intel Ice Lake vẫn có 3 phiên bản là i3, i5 và i7 cùng với xung nhịp tối đa lên đến 4.1GHz và khả năng xung nhịp tối đa TurboBoost. CPU thế hệ còn được tích hợp thêm công nghệ Intel DL Boost, hỗ trợ hiệu năng xử lý đồ họa cũng như trí tuệ nhân tạo nhanh hơn khoảng 2.5 lần và độ trễ giảm đến mức đáng kể.

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41410

Thế hệ CPU Intel Tiger Lake(thế hệ thứ 11)

CPU Intel Tiger Lake là thế hệ thứ 11 của dòng CPU Intel hỗ trợ trên Socket LGA 1200. Bộ vi xử lý Intel Tiger Lake ra mắt sử dụng chủ yếu cho các Mainboard 500-series. Bộ vi xử lý này được cho là sẽ vẫn sử dụng cùng quy trình 14nm mà Intel đã sử dụng trong nhiều năm. Xung nhịp nâng cấp cao hơn 20%, hiệu suất đồ họa tăng gần như gấp đôi so với hệ trước.

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41411

Thế hệ CPU Intel Alder Lake(thế hệ thứ 12)

Thế hệ CPU Intel Core gần đây nhất giới thiệu trong bài viết này chính là dòng CPU Intel Alder Lake thế hệ thứ 12. Đặc biệt đây là dòng CPU lần đầu tiên được sử dụng kiến trúc kết hợp. Alder Lake sẽ được sử dụng và sản xuất trên tiến trình 10nm SuperFin với nhiều thay đổi và cải tiến mới về lượng điện tiêu thụ giảm xuống tận 50%, nhưng hiệu suất vẫn đảm bảo.

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41412

Cách nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu?

Trên những dòng CPU Intel vẫn thể hiện tên và thế hệ dòng CPU cho người sử dụng có thể tìm hiểu và nhận biết được dòng CPU và thế hệ bao nhiêu, để nhận biết thế hệ CPU bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bạn dùng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại RUN 

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41394

Sau đó, nhập vào khung hộp thoại RUN với từ khóa “dxdiag” và hiển thị lên bảng thông tin

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41395

Khi này bạn chỉ cần xem theo con số “đầu tiên” để xác định thế hệ CPU

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41396

Như hình ảnh trên thế hệ này bạn có thể thấy được “Intel(R) Core(TM) i5 – 10300H CPU @2.5GHZ(8 CPUs)” là thế hệ thứ 10.

Hoặc bạn có thể chọn nhấp chuột phải vào This PC và chọn vào Properties để xem được cấu hình của thiết bị

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41397

Hình ảnh hiển thị bạn có thể nhận biết được cấu hình của CPU

Ngược dòng lịch sử các thế hệ CPU Intel Core và nhận biết CPU và thế hệ bao nhiêu? 41398

Kết luận

Trên đây là những thế hệ CPU Intel Core từ những năm đầu tiên cho đến hiện tại được Laptop Cũ Bình Dương tổng hợp và chia sẻ đến với các bạn qua bài viết này. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ có thể đưa đến bạn những kiến thức bổ ích.

Bài viết liên quan bạn có thể tham khảo thêm:

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 24

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 24

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Zalo