Cách tăng tốc windows 7 hiệu quả nhanh như gió

5
(10)

Thủ thuật tăng tốc Windows 7 hiệu quả rất quen thuộc với người dùng máy tính. Ở bài viết trước, Laptop Cũ Bình Dương đã hướng dẫn các bạn thủ thuật giúp tăng tốc máy tính trên hệ điều hành Windows 10. Các bạn tham khảo tại đây

– Windows 7/8/10 ngày càng quen thuộc với người dùng máy tính, nhưng để sử dụng trải nghiệm thì nhìu, còn về công việc, giải trí, games online thì đa số chúng ta hay sử dụng HĐH Win7 , mình sẽ hướng dẫn các bạn 1 vài thủ thuật nhỏ giúp máy tính chạy nhanh hơn, hiệu quả hơn trong công việc và giải trí. 

Remove những phần mềm không cần thiết 

 1. Để tối ưu window 7 thì trong Ổ C các bạn cài đặt trước đây xem phầm mềm nào cần thiết thì để lại, còn ko cần thiết thì nên xóa đi cho nhẹ máy vì những phần mềm này rất tốn tài nguyên của CPU và RAM.
 2. Các bạn sử dụng phím tắt ( Phím Windows + R ) hiện ra hộp thoại RUN, Các bạn gõ lệnh ( appwiz.cpl ) -> Enter.
 3. Hoặc các bạn vào Start -> Control Panel | Programs | Uninstall or change a program. Gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết (Ví dụ điển hình là các thanh công cụ mà các phần mềm thường tự cài thêm cho trình duyệt internet của bạn )
 4. Chọn Turn Windows Features On or Off để gỡ bỏ những thứ bạn không sử dụng đi kèm ( Có thể kể đến như các game đánh bài, hay thậm chí là Internet Explorer ).

Tham khảo thêm:

Các bạn nên tắt những Phần mềm khởi động cùng Windows

 1. Các bạn sử dụng phím tắt ( Windows + R ) 1 tay giữ nút Windows, 1 tay bấm chữ R
 2. Hoặc các bạn sử dụng  ô tìm kiếm  Start ->  MSCONFIG và chọn Tab Startup trong hộp thoại xuất hiện.
 3. Tại đây bạn sẽ thấy một loạt ứng dụng sẽ khởi động cùng máy tính. Nhưng hầu hết ứng dụng là không cần thiết có thể kể đến như Google Update, QuickTime, Adobe Flash Player Update …

Mẹo: Bạn không nên bỏ tick đối với những thứ cần thiết như ứng dụng diệt virus, phần mềm quản lý driver…

Các bạn có thể nâng cấp RAM

Cách này khá là thực tế. Nếu RAM của bạn có dung lượng ít hãy nâng cấp nó. Tốc độ máy bạn sẽ cải thiện đáng kể – Khẳng định 100% nhé

Tắt các chỉ mục tìm kiếm không cần thết

 1. Lập chỉ mục tìm kiếm ( Search Index ) là một quá trình chạy ngầm trong máy tính đánh dấu mọi thư mục tập tin có trong máy tính nhờ đó mà quá trình tìm kiếm và việc hiển thị kết quả nhanh hơn .
 2. Tuy nhiên có những thư mục chứa hàng nghìn hàng triệu file nhỏ mà bạn chắc chắn không bao giờ cần tìm kiếm tập tin trong này thì đừng lập chỉ mục ở đó.
 3. Từ hộp thoại tìm kiếm của Start => index Và bạn sẽ thấy tùy chọn “Indexing Options” để tắt chỉ mục tìm kiếm ở ngay kết quả đầu tiên.
 4. Bấm vào nút  “Modify” và loại bỏ các thư mục bạn không cần lập chỉ mục.

Các bạn nên chống phân mảnh đĩa cứng – HDD

 1. Windows 7 có kèm theo một công cụ giúp bạn chống phân mảnh có tên là Disk Defragmenter.
 2. Từ ô tìm kiếm Start -> Defragmenter là bạn sẽ thấy tùy chọn này. Nhớ là nên lập lich chống phân mảnh hàng tuần và vào giờ bạn ít sử dụng máy tính nhất vì quá trình chống phân mảnh có thể làm chậm máy tính bạn ngay lúc đó nhưng đây cũng là 1 cách để tối ưu windows 7 cho máy chạy nhanh hơn.

Cách 6. Các bạn thay đổi tùy chọn Power Setting

 1. Đây không phải là lựa chọn tốt nếu bạn muốn tiết kiệm điện. Việc đưa Power Setting lên ” High Performance ” sẽ giúp máy bạn vận hành nhanh và tối ưu hơn.
 2. Chọn Control Panel / System and Security / Power Options.
 3. Từ đây chọn Creat a power plan Và Chọn High Performance.

Các bạn nên quét dọn ổ đĩa – HDD

 1. Công việc này cũng như việc chống phân mảnh thì việc quét dọn ổ đĩa cũng khá cần thiết để xóa đi những file không cần sử dụng nữa chẳng hạn như các file tạm, các trang web lưu offline …
 2. Từ Start tìm kiếm tùy chọn ” Disk Cleanup “ và bắt đầu quét dọn ổ đĩa của bạn:

Các bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus

 1. Virus, Spyware, Trojan… là những thứ chạy ngầm không những ảnh hưởng tới dữ liệu của bạn mà còn gây tốn tài nguyên làm chậm tốc độ máy tính.
 2.  Luôn sử dụng phần mềm diệt virus và cập nhật bản mới nhất để đảm bảo bạn an toàn trước những mối nguy hiểm trên.

Sử dụng Performance Troubleshooter

 1. Đây là một tính năng đi kèm Windows 7 mà ít người để ý đến giúp bạn tìm ra nguyên nhân khiến máy bạn chậm
 2. Tại hộp thoại tìm kiếm của Control Panel ->  troubleshooting và bạn sẽ thấy tùy chọn Check for performance issues. Chạy nó và tìm ra nguyên nhân làm chậm máy bạn.

Cách 10. Tắt Destop Gadget

 1. Rất nhiều người thường để Destop Gadget. Đây là nguyên nhân có thể làm pin laptop nhanh hết hơn và làm chậm máy tính của bạn. Nếu máy bạn quá chậm hãy thử tắt những Gatget này đi.
 2. Từ Start => gadget và Chọn View list of running gadgets Và Remove đi những cái bạn không cần.

Không sử dụng ảnh nền

 1.  Nếu các bạn chọn cách này chỉ dành cho những ai thích máy tính chạy nhanh. Không khuyến cáo đối với những bạn thích làm đẹp cho máy tính.
 2.  Bạn nên để màn hình nền của bạn thành một màu mặc định như màu đen chẳng hạn và cảm nhận sự thay đổi. Nếu muốn sử dụng ảnh nền hãy hạn chế sử dụng ảnh nền quá nhiều chi tiết điều này có thể giúp bạn tiết kiệm một ít dung lượng RAM.

Tắt hiệu ứng Aero

 1. Việc tắt hiệu ứng Aero sẽ khiến máy tính của bạn xấu đi trông thấy. Tuy nhiên bù lại tốc độ lại được cải thiện đáng kể.
 2. Nếu bạn chưa biết tắt như thế nào thì chọn Tab Visual Effect từ tùy chọn Performance Options. Tick vào Adjust for best performance. Điều này không chỉ tắt đi hiệu ứng Aero mà còn tắt đi nhiều thứ để giúp máy tính bạn vận hành trơn tru và đạt hiệu suất cao hơn.

Kết luận.

Khi thiết bị của bạn đã không thể update lên Windows 10 thì những cách trên đây là những cách làm tối ưu Windows 7, giúp máy chạy nhanh, mượt hơn trong công việc và giải trí. Laptop Cũ Bình Dương chúc các bạn thành công !!!

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 10

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Zalo