Tìm hiểu kỹ hơn về các loại pin của Laptop

4.5
(4)
4.5
(4)

Sử dụng pin laptop đúng cách là đề tài luôn được quan tâm, và để làm được cần phải hiểu rõ về các công nghệ pin laptop. Bài viết này Laptop Cũ Bình Dương sẽ giúp bạn làm điều đó.

Pin laptop là gì?

Định nghĩa một cách đơn giản pin là một thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hoá học. Pin là nguồn cung cấp năng lượng hoạt động cho hầu như tất cả các thiết bị cầm tay hiện nay. Đơn vị điện áp của pin: Điện áp đo bằng vôn (V) .

Cấu tạo của Pin laptop

Vỏ Pin laptop

Vỏ pin laptop là một phần thân ngoài của pin laptop.Vỏ pin laptop không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ mạch và cell pin bên trong mà còn mang tính thẩm mỹ không thể thiếu. Vỏ pin sẽ được thiết kế riêng cho laptop, nên việc sử dụng pin laptop này gắn vào laptop khác là đều khó xảy ra. Vỏ pin cũng là nơi để nhà sản xuất in nhãn hiệu và tham số của pin ví dụ như: Điện thế, mã pin, công suất pin….

Laptop Cũ Bình Dương - vo pin laptop 1

 

Cell pin (Li-ion) laptop

Cell pin là các viên pin nhỏ bên trong pin laptop. Cell pin là thành phần quan trọng quyết định chất lượng pin của bạn tốt hay. Như chúng ta đã biết trên pin laptop thường được nhà sản xuất ghi các thông số như là 4 cell, 6 cell, 9 cell hoặc 12 cell. 

Ví dụ: Pin laptop của bạn có thông số là 6 cell thì bạn có thể dùng được ít nhất 2 giờ với tác vụ bình thường.

Laptop Cũ Bình Dương - cell pin li ion laptop

Tham khảo thêm:

Mạch bảo vệ pin

Thành phần quan trọng và phức tạp nhất trong cấu tạo pin laptop chính là mạch pin. Cũng giống như vỏ pin, mỗi một mạch pin sẽ được sản xuất cho những dòng máy khác nhau. Chức năng chính của mạc pin là tính toàn và kiểm soát dung lượng pin cũng như là khả năng sạc pin, giúp bạn không sạc quá đầy pin, không xả pin xuống quá thấp hoặc bảo vệ pin khi phần tải bị đoản mạch.

Laptop Cũ Bình Dương - mach pin

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu sơ qua về cấu tạo của pin, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp có bao nhiêu loại.

Các loại pin laptop hiện nay

Pin Lithium-Ion (Pin Li-Ion)

Công nghệ này được sử dụng trong nhiều thiết bị như smartphone, máy ảnh DSLR, laptop. So với Ni-Cd và Ni-MH thì công nghệ Lithium-Ion (Li-Ion) với chất điện phân dạng lỏng có chất liệu tốt hơn, lưu trữ năng lượng tốt hơn. Mỗi viên pin Li-lon thường có 2 mạch điều khiển và bảo vệ trong quá trình sạc và sử dụng.

Ưu điểmNhược điểm
Số lần sử dụng (sạc và xài) rất lâu, từ 500 đến 1000 lần sạc.Dễ sản xuất và giá thành rẻ.Dễ biến động, có khả năng bắt cháy nếu sử dụng không đúng cách.Nặng hơn pin Li-Po, kiểu dáng không đa dạng.Phải sạc dủ 8 tiếng trong các lần sạc đầu. Vừa sạc vừa xài, sẽ khiến pin nóng hơn và nhanh chai, phù hơn.
Laptop Cũ Bình Dương - pin li ion

Pin Lithium-Polymer (Pin Li-Po)

Công nghệ Lithium-Polymer (Li-Po)  thuộc thế hệ mới nên nó chỉ được áp dụng trên smartphone cao cấp và Laptop thế hệ mới. Đặc điểm của công nghệ này là sử dụng chất điện phân dạng rắn nên có thể chế pin ở bất cứ hình dạng nào. Ưu điểm của pin là nhỏ gọn, mạnh mẽ nhưng dễ hư hỏng nếu dùng không đúng cách.

Ưu điểmNhược điểm
Có thể làm nhiều hình dáng: Pin chữ L để phù hợp với nhiều loại thiết bị.Ít gặp cháy nổ, an toàn hơn so với pin Li-ion.Rất lâu chai pin, có thể sạc khi nào bạn muốn.Không cần phải sạc 8 tiếng trong các lần đầu tiên.Giá cao hơn pin Li-ion khoảng 30-40%.
Laptop Cũ Bình Dương - pin li po laptop

Nên thay pin lô hay pin chính hãng

Trên thị trường hiện nay có 3 loại pin chủ yếu:

Pin chính hãng ( Pin Zin mới )

  • Được sản xuất theo máy laptop khi xuất xưởng, được hiểu là pin zin của máy laptop.
  • Nhược điểm của loại pin này là giá thành của loại pin này cũng rất cao.( Đúng với câu cái gì cũng có giá của nó )

Pin tháo máy (Pin Zin cũ )

  • Đây cũng là loại pin zin, đi theo máy nhưng được tháo ra từ máy cũ
  • Ưu điểm của loại pin này là giá rẻ, chính hãng
  • Nhược điểm là không đảm bảo chất lượng vì đây là hàng cũ, nên test kỹ lưỡng trước khi mua.

Pin lô ( Pin OEM)

  • Đây là dòng pin được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt là ở những cửa hàng thay pin nhỏ lẻ, những cửa hàng chuyên nhập khẩu pin từ Trung Quốc. Những loại pin này không có tên tuổi, không đăng kí bản quyền nên chất lượng kém và độ an toàn thấp.
  • Vì thế, đừng ham pin laptop giá rẻ mà thay thế những loại pin này vì nó không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng của pin mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy, và độ an toàn khi sử dụng.
  • Lựa chọn mua pin laptop mua ở đâu là điều rất quan trọng bạn cần chú ý.

Nếu bạn có nhu cầu thay pin thiết bị của mình hãy đến với Laptop Cũ Bình Dương

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 4.5 / 5. Số phiếu bầu: 4

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 4.5 / 5. Số phiếu bầu: 4

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Hotline
Zalo