Bao lâu nên vệ sinh cho máy tính / laptop

Ngày đăng: 05/04/2021 10:32 AM

  Nhiều bạn khi mua máy tính / laptop dùng bình thường sau thời gian rất lâu thì máy có dấu hiệu nóng, chạy chậm , quạt tản nhiệt không hiệu quả. Nhưng không biết nguyên nhân máy bị gì, sau đây hãy cũng Laptopcubinhduong phân tích nguyên nhân nhé!

  1. Vệ sinh máy tính/laptop là gì?

  Vệ sinh máy tính / laptop là quá trình làm sạch tất cả những linh kiện trong máy để mang lại hiệu quả tản nhiệt cũng như là sự ổn định của máy sau thời gian làm việc lâu dài.

  2. Những công việc cần làm khi vệ sinh máy tính/ laptop

  Mở máy ra để vệ sinh máy tính /laptop tất cả những linh kiện bên trong máy tính / laptop của bạn:

  • Thổi lau sạch tất cả bụi bẩn của các linh kiện bên trong máy: Boar mạch, Vỏ máy, các linh kiện trên Mainboard...
  • Tháo CPU lau sạch, tra keo tản nhiệt mới. Vệ sinh quạt tản nhiệt...
  • Vệ sinh màn hình: các vết bẩn trên màn hình, bụi ở khe màn hình...
  • Vệ sinh bụi bám trên bàn phím

  3. Tại sao chúng ta cần phải vệ sinh laptop định kỳ?

  - Sau quá trình hoạt động lâu dài, laptop của chúng ta có hệ thống tản nhiệt có tác dụng lấy không khí nóng từ CPU đẩy ra ngoài để CPU mát hơn, nhưng vô tính quá trình đó sẽ mang theo sự luân chuyển của bụi bẩn bám vào cách quạt và những linh kiện trong máy.

  ==> Nếu lâu ngày không vệ sinh thì số bụi bẩn đó có ngày một nhiều, gây tắc giảm công dụng và nặng hơn  là mất luôn công dụng của hệ thống tản nhiệt. Từ đó gây hại đến những linh kiện bên trong máy laptop vì không được tản nhiệt ra, gây nóng máy, chậm máy thậm chí có thể chết main.

  - Ở mặt tiếp xúc của CPU và Main có 1 lớp keo tản nhiệt , lớp keo này có tác dụng tản nhiệt trực tiếp cho CPU, và sau 1 thời gian sử dụng lâu thì lớp keo này cũng sẽ bị giảm tác dụng hoặc hết hạn.

  ==> Từ đó kéo theo quá trình tản nhiệt cho CPU cũng bị ảnh hưởng, CPU bị nóng hơn thì Main sẽ giảm xung nhịp của CPU để giảm độ nóng của CPU từ đó làm cho máy của chúng ta chậm hơn.

  - Bàn phím nếu lâu ngày không vệ sinh thì số bụi ở trên bàn phím quá nhiều có thể gây dính phím, kẹt phím thậm chí là bị lỗi phím. \

  ==> Nếu các bạn gặp trường hợp này thì nên đi vệ sinh laptop ngay nhé.

  4. Bao lâu thì nên vệ sinh máy tính / laptop

  Tùy vào môi trường làm việc mà chúng ta quyết định thời gian vệ sinh laptop mà chúng ta lựa thơi gian vệ sinh máy tính/ laptop phù hợp:

  - Môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn, gần đường sá, giao thông qua lại thường xuyên thì nên vệ sinh định kỳ laptop 6 tháng 1 lần để đảm bảo hiệu suất hoạt động mượt mà cho laptop.

  - Môi trường làm việc văn phòng khép kín thì chúng ta có thể vệ sinh máy tính/ laptop 7-8 1 lần.

  Việc vệ sinh máy tính/laptop thường xuyên rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc cũng như độ ổn định của laptop nên các bạn đừng bỏ quá vấn đề này nhé!

   

  0
  Zalo
  Hotline