Hệ Thống Mạng Là Gì ???

5
(3)
5
(3)

Tỉnh Bình Dương được biết đến là thủ phủ các khu công nghiệp lớn nhất cả nước, Các công ty, nhà máy sản xuất tập trung rất nhiều các công ty lớn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Vì thế hệ thống mạng là vô cùng cần thiết. Các phòng ban trong doanh nghiệp có thể liên lạc, kết nối và cùng nhau làm việc thông qua hệ thống mạng. Đây là một yếu tố cần thiết đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Bài viết dưới đây CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ĐIỆN TỬ HUỲNH GIA sẽ cung cấp một vài thông tin cơ bản cho các bạn hiểu hệ thống mạng doanh nghiệp là gì ?

Hệ Thống Mạng Là Gì ?

Laptop Cũ Bình Dương - 2709 GPHethong 1024x696 1

Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần một hệ thống mạng để kết nối mạng interner, mạng LAN nội bộ và chia sẻ thông tin, Email. Hệ thống này bao gồm các thiết bị như

  1. Internet nhà cung cấp.
  2. Firewall ( Tường lửa cứng hoặc mềm ) Server, Router, Swich Core, Controller, Wifi, Ups ,Cctv, Printer……….các thiết bị vật lý phần cứng, phần mềm… để có thể trao đổi dữ liệu.

Trong công việc tất cả dữ liệu sẽ được đưa lên server để tất cả các máy tính trong cùng một hệ thống có thể dùng chung dữ liệu đó. Hệ thống này được gọi là hệ thống mạng doanh nghiệp. Và mạng kết nối này thường được gọi là mạng Lan hoặc rộng hơn là mạng Wan.

Mạng LAN Nội Bộ Là Gì?

Laptop Cũ Bình Dương - mang lan la gi

Mạng Lan nội bộ hiểu đơn giản là một hệ thống mạng máy tính cục bộ. Loại mạng này dùng để kết nối các máy tính cùng hoạt động trong một phạm vi nhỏ. Đó có thể là trong các trường học, xí nghiệp, văn phòng công ty có quy mô nhỏ…

Khi kết nối mạng Lan, các máy tính trong cùng hệ thống có thể trao đổi và chia sẻ cùng nhau các tài nguyên như: Tập tin dữ liệu, máy in, máy quét…

Để thiết lập mạng Lan, doanh nghiệp cần có

+ Máy chủ (server)

+ Các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge),

+ Các máy tính con (client),

+ Card mạng (Network Interface Card – NIC)

+ Dây cáp (cable)

Ưu điểm của mạng LAN

Tốc độ truyền tải cao, hỗ trợ kết nối được nhiều thiết bị nhanh chóng. Tuy bị giới hạn về phạm vi kết nối nhưng chi phí, sử dụng dây ít, dễ dàng quản trị.

Mạng WAN Là Gì?

Laptop Cũ Bình Dương - wan 02

Để có thể kết nối với quy mô lớn hơn, chúng ta có mạng Wan. Đây là hệ thống mạng doanh nghiệp dùng để kết nối các mạng Lan lại với nhau thông qua Router.

Mạng Wan được dùng để kết nối máy tính ở nhiều khu vực cách xa nhau về địa lý. Đó có thể là giữa nhiều thành phố trong một nước, hoặc giữa tỉnh này với tỉnh kia…

WAN cũng có thể được kết nối để trở thành mạng riêng của một tổ chức. Hoặc sẽ phải kết nối thông qua một hạ tầng mạng công cộng hoặc thông qua các công ty viễn thông.

Ưu điểm của mạng WAN

Khả năng kết nối rộng lớn, không bị giới hạn tín hiệu, dễ dàng chia sẻ thông tin, lưu trữ dữ liệu. Tốc độ truyền tải tương đối tùy vào mỗi khu vực hoặc thiết bị truyền dẫn khác nhau.

So sánh mạng LAN, MAN và WAN

Bạn có thể dễ dàng phân biệt được 3 loại mạng LAN, MAN và WAN thông qua bảng so sánh dưới đây:

Laptop Cũ Bình Dương - so sanh manglan va mangWAN

Cấu trúc mạng doanh nghiệp bao gồm những gì?

Cấu trúc mạng doanh nghiệp được đề cập ở đây chính là mạng máy tính cục bộ, hay còn gọi là hệ thống mạng LAN doanh nghiệp. Một sơ đồ mạng doanh nghiệp như vậy sẽ bao gồm các yếu tố cần thiết sau đây:

Laptop Cũ Bình Dương - mo hinh mang doanh nghiep

Kết nối mạng Internet

Các doanh nghiệp có thể chọn mua gói cước Internet được cung cấp từ nhiều nhà mạng như: FPT, VNPT, Viettel… Chú ý chọn mua gói cước với dung lượng phù hợp, đảm bảo sử dụng phù hợp, tránh đường truyền quá chậm làm giảm hiệu suất hoặc sử dụng gói cước cao cho văn phòng nhỏ lại khá dư thừa, lãng phí.

Các loại thiết bị mạng

Có 3 loại thiết bị quan trọng nhất không thể thiếu là: Modem, Router và Switch. Bên cạnh đó thì sẽ cần thêm Access Point, dây cáp mạng,…

Các thiết bị văn phòng

Trong sơ đồ mạng doanh nghiệp, bạn có thể kết nối nhiều loại thiết bị trong văn phòng với nhau như: Máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại, máy in, máy scan, camera ,tổng đài IP, máy chấm công,…

Tại sao doanh nghiệp cần trang bị hệ thống mạng.

Thiết kế và xây dựng mô hình mạng doanh nghiệp là điều rất cần thiết đối với mọi doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ. Nếu không có hệ thống mạng chuyên biệt, doanh nghiệp chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý nhân viên và điều hành kinh doanh của mình.

Nhìn chung, mọi doanh nghiệp đều cần trang bị hệ thống mạng chuyên biệt vì những lý do sau:

  • Tạo một mạng chung để lưu giữ, chia sẻ tài nguyên và dữ liệu trong doanh nghiệp giúp tăng tính bảo mật và hỗ trợ nhân viên công ty dễ dàng hơn khi tra cứu tài liệu cần thiết cho công việc.
  • Tăng hiệu suất làm việc của doanh nghiệp bằng cách sử dụng tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn, sử dụng tài nguyên lớn hơn và xử lý nhiều công việc nhanh chóng, tiện lợi. Điều này giúp tiết kiệm tối đa thời gian làm việc đồng thời tăng hiệu quả doanh nghiệp lên đáng kể.
  • Ngăn chặn virus, tin tặc tấn công vào hệ thống máy tính của doanh nghiệp bằng cách sử dụng thiết bị tường lửa, các phần mềm bảo mật và quản lý mạng.
  • Đáp ứng nhu cầu phát triển, mở rộng và nâng cấp của doanh nghiệp bằng cách sử dụng các thiết bị, linh kiện và phần mềm có khả năng tương thích, linh hoạt và dễ dàng bảo trì.

KẾT LUẬN :

Xây dựng hệ thống mạng cho doanh nghiệp là điều rất cần thiết. Vì vậy, tìm hiểu những giải pháp mạng cho doanh nghiệp tốt nhất hiện nay, các bước lắp đặt và những điều lưu ý là vấn đề đáng lưu tâm. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết kế hệ thống mạng doanh nghiệp và dễ dàng ứng dụng trong thực tế.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ĐIỆN TỬ HUỲNH GIA

Công ty chuyên đưa ra các giải pháp tối ưu – hiệu quả – hỗ trợ nhiệt tình và nhanh chóng, Quý công ty có nhu cầu sửa chữa – thi công hệ thống mạng vui lòng liên hệ trực tiếp, Xin cảm ơn.

Laptop Cũ Bình Dương - DEMO

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 3

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 3

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Hotline
Zalo