Hướng dẫn sử dụng pin laptop đúng cách -Hạn chế hư pin

5
(58)

Laptop bị chai pin, hư pin, giảm thời gian sử dụng pin là một trong những trường hợp mà người dùng laptop luôn gặp phải, Vậy làm sao để hạn chế tình trạng pin laptop bị chai, hư pin. Hãy cùng laptop cũ bình dương tìm hiểu bài viết Hướng dẫn sử dụng pin laptop đúng cách -Hạn chế hư pin nhé!

Hướng dẫn sử dụng pin laptop đúng cách -Hạn chế hư pin 39047

Nguyên nhân pin laptop bị chai.

Sạc pin laptop liên tục

Không chỉ laptop mà tất cả các thiết bị điện tử hiện đại khác cũng được thiết kế để sử dụng pin có thể sạc và xả liên tục. Tuổi thọ của pin sẽ được kéo dài nếu không bị sạc quá nhiều trong một thời gian dài.

Điều này có nghĩa rằng, để kéo dài tuổi thọ của pin laptop, người dùng nên tránh việc để laptop cắm nguồn sạc hoặc giữ pin ở mức 100% liên tục. Thay vào đó, tốt nhất là để laptop có thời gian xả pin hợp lý trong quá trình sử dụng hàng ngày.

Laptop cũng giống như điện thoại smartphone, việc sử dụng liên tục mà không cho pin xả hết có thể làm giảm tuổi thọ của pin. Theo các nghiên cứu, sau khoảng 3 năm sử dụng, dung lượng của pin laptop có thể giảm khoảng 30%.

Hướng dẫn sử dụng pin laptop đúng cách -Hạn chế hư pin 39048

Chu kỳ sạc – xả pin

Để tăng tuổi thọ pin Lithium-ion, bạn cần thường xuyên sử dụng trong khoảng dung lượng từ 40% đến 80% của dung lượng thiết kế. Việc để pin cạn hoặc luôn giữ dung lượng trên 80% đều có thể gây hại cho tuổi thọ của pin.

Một số nhà sản xuất đã thiết kế các thiết bị có tính năng bảo vệ pin, cho phép máy điều chỉnh lượng điện năng vào mỗi cell pin và giữ cho mức pin luôn ở 80% nhằm đảm bảo tuổi thọ của pin.

Hướng dẫn sử dụng pin laptop đúng cách -Hạn chế hư pin 39049

Để laptop quá nóng hoặc quá lạnh

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng gây hại cho pin laptop, vì nếu nó quá nóng thì dễ gây ra chập cháy, thậm chí nổ. Tuy nhiên, nhiệt độ quá thấp (dưới 0 độ C) cũng có thể làm hỏng pin.

Nhiệt độ cao cũng là vấn đề khi sử dụng laptop, đặc biệt là dùng trong mùa hè nắng gắt nhiều giờ có thể gây hại cho thiết bị, vì khi đó cơ chế an toàn trên máy sẽ tự động tắt nguồn. Do đó, bạn nên sử dụng laptop ở nơi thoáng mát và không quá nóng.

Hướng dẫn sử dụng pin laptop đúng cách -Hạn chế hư pin 39050

Nếu sử dụng laptop trên các bề mặt sợi vải, bạn cần cẩn thận vì vật liệu này cản trở luồng không khí và làm tăng nhiệt độ. Hơn nữa, khi sử dụng lâu, laptop dễ bị bụi và các hạt nhỏ bám vào quạt tản nhiệt, làm tăng nhiệt độ nhanh hơn bình thường.

Không xả pin ít nhất một lần mỗi tháng

Mặc dù không nên để pin cạn, nhưng người dùng nên thực hiện xả pin ít nhất một lần mỗi tháng. Các phương pháp như giữ pin ở mức trên 40%, giữ mức sạc khoảng 80%… đều được thực hiện dựa trên việc hiểu rõ mức sạc thực tế của máy.

Hướng dẫn sử dụng pin laptop đúng cách -Hạn chế hư pin 39051

Thực hiện xả pin ít nhất mỗi tháng một lần giúp hiệu chuẩn pin laptop tốt hơn. Nếu không xả pin, máy sẽ không có cơ hội để hoàn toàn sạc và hệ thống đo hiệu năng của pin có thể đưa ra các dữ liệu không đúng về mức pin hiện tại.

Để laptop sập nguồn vì hết pin

Nếu laptop sập nguồn vì hết pin thì điều này không gây hỏng pin laptop ngay lập tức. Tuy nhiên, việc sử dụng pin đến khi sập nguồn thường xuyên sẽ gây ra áp lực lớn trên các cell pin. Việc này có thể dẫn đến việc giảm khả năng lưu trữ điện và tuổi thọ của pin.

Hướng dẫn sử dụng pin laptop đúng cách -Hạn chế hư pin 39052

Điều này còn có có thể dẫn đến việc cần thay thế pin laptop sớm hơn. Vì vậy, để kéo dài tuổi thọ của pin laptop, bạn nên sạc đúng cách và không để laptop tắt nguồn vì hết năng lượng.

Sử dụng đầu sạc không phù hợp

Mỗi đầu sạc đều được thiết kế riêng để sử dụng chuyên biệt cho một loại máy tính. Nếu bạn sử dụng sai đầu sạc có thể gây ảnh hưởng đến viên pin trên máy, đôi khi còn có thể xảy ra cháy nổ. Vì vậy, bạn nên cẩn thận sử dụng và bảo quản dây sạc của mình một cách tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng pin laptop đúng cách -Hạn chế hư pin 39053

Không vệ sinh laptop

Nếu bạn không vệ sinh chiếc laptop thường xuyên, bụi và cặn bẩn có thể tích tụ trên các bộ phận bên trong và bề mặt của laptop, làm tăng nhiệt độ máy  gây ra tiêu hao năng lượng của pin nhanh hơn.

Hướng dẫn sử dụng pin laptop đúng cách -Hạn chế hư pin 39054

Ngoài ra, việc sử dụng laptop trong môi trường bẩn hoặc có độ ẩm cao cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Do đó, vệ sinh laptop thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực này và giữ pin hoạt động tốt hơn trong thời gian dài.

Vệ sinh laptop Thủ Dầu Một – Bình Dương【0984.270.270】

Điều chỉnh pin định kỳ

Bạn nên điều chỉnh pin 2 tháng một lần. Để pin laptop của bạn còn khoảng trên dưới 3%. Sau đó khởi động lại máy và truy cập vào chế độ Bios bằng cách:

Hướng dẫn sử dụng pin laptop đúng cách -Hạn chế hư pin 39055

Hp-Compaq: F10

Lenovo: F1

Sony Vaio: F2

Acer: F2

Asus: F2

Dell: F2

IBM: F1 hoặc F2

Toshiba: ESC + (F1 hoặc F2)

Một số lưu ý khi sạc laptop tránh bị chai pin

  1. Thông thường các nhà bán hàng đều khuyên người dùng nên sạc xả 3 lần đầu tiên. Nghĩa là sử dụng pin cho đến mức dưới 5%, sau đó để sạc 10 tiếng đồng hồ, thực hiện như vậy trong 3 lần sạc đầu.
  2. Không nên để máy cạn pin hoàn toàn, như thế sẽ vô cùng nguy hiểm cho pin của laptop. Ngoài ra một lưu ý khá quan trọng, bạn không nên vừa cắm sạc vừa sài trong những lần sạc máy đầu tiên.
  3. Trừ 3 lần sạc đầu tiên, sau này bạn đều có thể cắm sạc bất kỳ khi nào mà bạn cảm thấy thích hợp. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ pin trên máy tính, và bạn cũng có thể sử dụng thuận tiện.
  4. Cắm sạc đúng cách: người dùng nên kết nối đầu nguồn vào ổ cắm điện trước, sau đó cắm đầu sạc vào máy tính.

Mời bạn tham khảo các laptop đang bán tại laptop cũ bình dương:

Sản phẩm mới:

-14%
Original price was: 7.000.000₫.Current price is: 6.000.000₫.
-3%
Original price was: 15.000.000₫.Current price is: 14.500.000₫.
-5%
Original price was: 20.000.000₫.Current price is: 19.000.000₫.
-4%
Original price was: 24.000.000₫.Current price is: 23.000.000₫.
-25%
Original price was: 12.000.000₫.Current price is: 9.000.000₫.
-13%
Original price was: 8.000.000₫.Current price is: 7.000.000₫.
-7%
Original price was: 14.000.000₫.Current price is: 13.000.000₫.
-13%
Original price was: 15.000.000₫.Current price is: 13.000.000₫.

Tổng kết:

Laptop cũ bình dương hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn có một cách sử dụng pin trên laptop hiệu quả, đảm bảo tuổi thọ của pin và tiết kiệm nhiều chi phí hơn cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại dưới bình luận để laptop cũ bình dương hỗ trợ ngay bạn nhé!

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 58

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Zalo