SERVER – MÁY CHỦ LÀ GÌ ???

5
(4)
5
(4)

Hiện nay, Thời đại 4.0 thì bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần một hệ thống mạng cho doanh nghiệp, một máy chủ hay được gọi là Server để vận hành và quản lý hệ thống CNTT của doanh nghiệp (hoặc cá nhân) để lưu trữ dữ liệu hay nhìu mục đích khác nhau.Vậy Server (máy chủ) là gì, là một doanh nghiệp có bắt buộc phải có Server hay không? Hãy cùng Huỳnh Gia tìm hiểu về Server qua bài viết sau nhé.

Laptop Cũ Bình Dương - MAY CHU SERVER LA GI

Server là gì?

Máy chủ (Server) là một máy tính được kết nối với mạng Internet, có độ bền cao, có IP tĩnh, có năng lực xử lý nhìu mục đích khác nhau của doanh nghiệp. Server người ta cài đặt các phần mềm để phục vụ khai thác hiệu quả tài nguyên của máy server mang lại.

Rất nhiều người không hiểu Server là gì? Nói một cách đơn giản thì máy chủ cũng là một máy tính nhưng hoạt động với nhiều các tính năng vượt trội hơn các máy tính thông thường. Server cho năng lực lưu trữ cũng như năng lực xử lý dữ liệu lớn hơn. Server được sử dụng đáp ứng nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu trong một mạng máy tính hoặc trên hệ thống Internet. Máy chủ chính là là nền tảng của tất cả dịch vụ trên Internet, nghĩa là Website, ứng dụng hay các trò chơi… muốn đảm bảo vận hành thì đều phải thông qua một máy chủ.

  • Khi bạn sử dụng máy tính, hoặc ứng dụng facebook messenger thì có nghĩa là bạn đang là máy khách. Còn máy chủ Facebook sẽ thực hiện vai trò cung cấp các thông tin và dịch vụ cho bạn sử dụng.
  • Khi bạn thực hiện một cuộc gọi điện thoại thông thường, lúc này máy chủ của các công ty dịch vụ viễn thông như Viettel sẽ thực hiện việc tìm kiếm và ra kết nối để bạn thực hiện liên lạc.
  • Khi bạn xem các chương trình trên tivi, máy chủ sẽ lấy dữ liệu đưa lên trạm phát sóng sau đó truyền đến thiết bị tivi nhà bạn.
  • Khi bạn tìm kiếm thông tin hay truy cập vào website cũng chính là hoạt động lấy dữ liệu từ server trả về.

Công dụng của máy chủ Server là gì?

Vai trò chính của Server chính là lưu trữcung cấp cũng như xử lý dữ liệu sau đó qua mạng LAN hoặc internet chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức. Server được thiết kế đảm bảo chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ được tắt đi khi có sự cố gì đó cần phải tiến hành bảo trì.

Laptop Cũ Bình Dương - server

Server doanh nghiệp

Đây chính là bộ phận quan trọng nhất đảm bảo việc lưu trữ thông tin, quản lý cũng như vận hành các phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống máy chủ mà không cần thiết phải đầu tư vào nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Laptop Cũ Bình Dương - 5

Đối với những người dùng cá nhân

Server cũng có vai trò lưu trữ và vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống. Ví dụ nếu như những bạn làm website thì sẽ thuê máy chủ hosting, hay nếu bạn kinh doanh quán net thì cũng cần bắt buộc sử dụng máy chủ để có thể kết nối đến với các máy trạm khác hay Người dùng doanh nghiệp sử dụng Windows Server trên máy chủ để hệ thống vận hành ổn định.

Laptop Cũ Bình Dương - CAU HINH MAY CHU

Các dòng máy chủ (Server) hiện nay

Hệ thống máy chủ sẻ được chia làm 3 loại:

– Máy chủ vật lý (Dedicated Server): Là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDDCPURAMCard mạng.

– Máy chủ ảo (VPS): Là dạng máy chủ được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ vật lý riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Các máy chủ ảo có tính năng tương tự như máy chủ vật lý đó và chia sẻ tài nguyên từ máy chủ.

– Máy chủ đám mây (Cloud Server): Là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN.

Các chức năng của máy chủ server :

– Database servers (máy chủ cơ sở dữ liệu).

– File servers (máy chủ file, là máy chủ lưu trữ file ví dụ như Dropbox, Google Drive, Microsoft One Drive).

– Mail servers (máy chủ mail ví dụ như Gmail, Yahoo mail, Yandex, Amazon mail service).

– Print servers (máy chủ in, thường được dùng trong mạng nhỏ của doanh nghiệp).

– Web servers (máy chủ web để phục vụ người dùng mua hàng như các site Amazon, Taobao, Google shopping, phục vụ người dùng đọc tin tức,…).

– Game servers (máy chủ trò chơi ví dụ máy chủ phục vụ game Võ Lâm, World of Warcraft, Tru tiên,…).

– Application servers (máy chủ ứng dụng ví dụ để chạy các phần mềm quản lý ERP, phần mềm CRM trong doanh nghiệp, nhưng Application Server cũng có thể được hiểu chung là máy chủ cung cấp dịch vụ web, mail, file server, database,…).

Laptop Cũ Bình Dương - 123

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết được Server là gì ???, cũng như phân loại và chức năng của Server. CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HUỲNH GIA là đơn vị chuyên tư vấn, thi công hạ tầng mạng doanh nghiệp, cài đặt server tại bình dương, Bạn có nhu cầu xin vui lòng liên hệ trực tiếp để chúng tôi được hỗ trợ và phục vụ bạn nhanh nhất có thể.

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 4

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 4

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Hotline
Zalo