Máy mạnh nhưng chơi game bị giật lag, lý do vì sao?

5
(82)
5
(82)

Laptop gaming hay máy tính bàn (PC) có cấu hình cao, mạnh mẽ chuyên về game nhưng mỗi khi chơi game, vẫn hay xuất hiện tình trạng giật lag khiến bạn cảm thấy khó chịu và phiền phức. Vậy nguyên nhân là gì, Hãy cùng Laptop cũ bình dương tìm hiểu nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục nó như thế nào nhé!

Máy mạnh nhưng chơi game bị giật lag, lý do vì sao? 38423

Sử dụng ổ cứng HDD

Nguyên nhân

Ổ cứng HDD có khá nhiều nhược điểm do thời gian tìm kiếm của kim đọc ghi và độ trễ của đĩa quay nên tốc độ đọc ghi của HDD sẽ lâu hơn và từ đó làm mất nhiều thời gian khởi động game của bạn. Và nếu bạn cài đặt hệ điều hành và trò chơi trong ổ HDD, tình trạng giật lag khi chơi game là điều khó tránh.

Máy mạnh nhưng chơi game bị giật lag, lý do vì sao? 38424

Cách khắc phục

Bạn có thể thay thế ổ cứng HDD bằng một ổ cứng SSD. Nếu sử dụng xen kẽ cả HDD và SSD, chuyển toàn bộ tài liệu, thư mục game và hệ điều hành qua SSD để đảm bảo tính mượt mà. Và ổ cứng HDD bạn có thể dùng để lưu các dữ liệu phụ.

Khuyến cáo : Khi bạn sử dụng 2 ổ cứng vật lý để giúp máy chạy nhanh hơn, mượt hơn, giá thành rẻ, Nhưng vẫn là 2 ổ cứng khác nhau nên tốt nhất bạn nên trang bị 1 ổ SSD với dung lượng lớn như SSD 512Bp hoặc SSD 1Tb thì sẽ hiệu quả tuyệt đối, Giá thành SSD hiện nay cũng rẻ, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

DỊCH VỤ NÂNG CẤP LAPTOP TẠI BÌNH DƯƠNG

Ổ cứng yếu

Nguyên nhân

Ổ cứng ngoài tác dụng cung cấp không gian lưu trữ dữ liệu và hệ điều hành của máy, nó còn thực hiện nhiệm vụ đọc truy xuất dữ liệu. Một ổ cứng tốt sẽ giúp bạn khởi động máy hoặc các chương trình game được nhanh hơn, đồng thời giảm thiểu rủi ro bị lỗi thiếu file mỗi khi tải game hoặc hoặc quá trình game online cập nhật.

Sau một thời gian sử dụng, ổ cứng của bạn sẽ dần xuống cấp, khởi động rất chậm chạp, bắt đầu xuất hiện nhiều lỗi (ví dụ như lỗi corrupted, lỗi bad sector,…) hoặc có tiếng ồn lạ phát ra từ ổ cứng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chơi game, ví dụ quá trình cập nhật và tải game sẽ diễn ra chậm hơn, máy bị đơ, bị giật lag….

Máy mạnh nhưng chơi game bị giật lag, lý do vì sao? 38425

Cách khắc phục

Bạn có thể thay thế ổ cứng cũ của mình bằng cách mua mới hoặc sử dụng song song hai ổ cứng HDD và SSD. Việc sử dụng cả hai ổ cứng SSD và HDD sẽ đem lại cho bạn lợi thế về tốc độ tải dữ liệu và khả năng lưu trữ dữ liệu. Cụ thể:

  • Ổ cứng SSD sẽ đẩy nhanh tốc độ khởi động Windows và truyền tải dữ liệu. Tuy nhiên, ổ cứng SSD có nhược điểm là giá thành cao hơn ổ cứng HDD, nhất là những ổ cứng có dung lượng lớn.
  • Ổ cứng HDD lại được lợi thế về giá cả nhưng vẫn có thể cung cấp không gian lưu trữ dữ liệu lớn cho người dùng.

Cấu hình máy không đáp ứng đủ với tựa game

Nguyên nhân

Game sẽ được nhà sản xuất đưa ra những thông số cấu hình tương ứng để bảo đảm người chơi có thể tham khảo và biết được thiết bị của mình có chơi được tựa game đó hay không. Nếu cấu hình không đủ đáp ứng thì sẽ gây ra tình trạng giật liên tục trong quá trình chơi game và có khi đứng màn hình.

Máy mạnh nhưng chơi game bị giật lag, lý do vì sao? 38426

Cách khắc phục

Hãy tìm hiểu kỹ thông tin mà từ nhà sản xuất game đưa ra như cấu hình tối thiểu, cấu hình đề nghị để cài đặt game, từ đó so sánh với cấu hình của máy của mình đã đủ chưa. Nếu chưa đủ thì bạn có thể nâng cấp laptop/máy tính của mình còn nếu đã đủ cấu hình tối thiểu mà nhà sản xuất đưa ra thì kiểm tra tiếp các nguyên nhân dưới đây.

Sản phẩm Gaming:

-13%
Original price was: 15.000.000₫.Current price is: 13.000.000₫.
-7%
Original price was: 23.000.000₫.Current price is: 21.500.000₫.
26.000.000
-3%
Original price was: 17.500.000₫.Current price is: 17.000.000₫.
-8%
Original price was: 12.000.000₫.Current price is: 11.000.000₫.
-4%
Original price was: 13.500.000₫.Current price is: 13.000.000₫.
-5%
Original price was: 11.000.000₫.Current price is: 10.500.000₫.
-4%
Original price was: 13.500.000₫.Current price is: 13.000.000₫.

Laptop không vệ sinh thường xuyên

Nguyên nhân 

Các máy tính hoặc laptop sau thời gian dài sử dụng chắc chắn sẽ có nhiều bụi bẩn bám vào. Các bụi bẩn bám vào những mạch điện cũng là yếu tố khiến hiệu năng của máy giảm sút, vận hành không được mượt mà. Nhất là trong quá trình các bạn chơi game. Nhiệt độ càng cao sẽ khiến cho nhiều bụi bẩn và vi khuẩn bám vào hơn.

Máy mạnh nhưng chơi game bị giật lag, lý do vì sao? 38427

Cách khắc phục

Hãy tự kiểm tra vệ sinh phần cứng của máy hoặc đem ra tiệm để vệ sinh định kỳ. Thường là khoảng thời gian 1 tháng/ lần nếu máy có tần suất sử dụng nhiều. Hay khoảng 2 tháng/ lần nếu máy có tần suất sử dụng ít hơn.

Vệ sinh laptop Thủ Dầu Một – Bình Dương【0984.270.270】

Card rời chưa nâng cấp Driver

Nguyên nhân 

Bạn có thể hiểu là driver như là bộ não điều khiển phần cứng, ở đây là card rời. Nhà sản xuất luôn luôn update các phiên bản mới để có thể giúp các card rời phát huy tối đa công dụng, chức năng của nó.

Khi bạn chơi một tựa game mới phát hành yêu cầu cấu hình cao, tuy rằng card rời ở máy của bạn đủ để đáp ứng yêu cầu cấu hình của game nhưng driver vẫn là phiên bản cũ thì đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tính trạng giật lag.

Máy mạnh nhưng chơi game bị giật lag, lý do vì sao? 38428

Cách khắc phục 

Để khắc phục, bạn chỉ cần cập nhật bộ Driver mới nhất cho VGA là có thể chiến game mượt mà rồi. Bạn có thể tham khảo các cập nhật Driver mới nhất tại đây.

Chỉnh cấu hình chưa phù hợp với game

Nguyên nhân

Game khi được cài đặt hoàn chỉnh sẽ tự setting ở mức cấu hình mặc định, có thể là cao nhất để chất lượng hiển thị tốt nhất. Điều đó sẽ gây giật lag khi cấu hình máy tính của bạn đang không đáp ứng được mức setting này.

Máy mạnh nhưng chơi game bị giật lag, lý do vì sao? 38429

Cách khắc phục 

Bạn có thể giảm đồ họa game xuống mức thấp hơn. Nếu máy của bạn chỉ đạt cấu hình tối thiểu thì bạn cần phải giảm đồ họa xuống mức thấp nhất và tắt các hiệu ứng không cần thiết để giảm tải công việc cho thiết bị của bạn.

Kích hoạt card đồ họa rời để tối ưu cho game đang chơi: Ở những chiếc laptop thường có 2 loại card đồ họa là card onboard và VGA rời. Khi bạn chưa kích hoạt card đồ họa rời thì mặc định game của bạn sẽ được chạy bằng card onboard. Nếu game đồ họa nặng thì máy sẽ không thể chạy ổn định được. Vì vậy bạn cần phải kích hoạt card đồ họa rời để chơi game mượt hơn.

Mẹo đơn giản sử dụng tối đa sức mạnh card màn hình

Đường Truyền Interner Đang Sử Dụng

Nguyên nhân

Dù laptop gaming/ Pc của bạn có mạnh bao nhiu nhưng internet/Wifi nhà bạn yếu thì vẫn xảy ra tình trạng chơi game bị giật/lag thậm chí bạn lướt web như facebook, youtube vẫn bị chậm.

Có thể bạn đang sử dụng Wifi, Tuy là tiện lợi ko phải kéo dây, Nhưng băng thông sẻ giảm đi khi bạn sử dụng dây mạng LAN, và khoảng cách wifi, vật cản như tường, kính …….và sự cố đứt cáp biển từ nhà mạng cũng là 1 yếu tốt dẫn đến đường truyền internet sử dụng chậm

Máy mạnh nhưng chơi game bị giật lag, lý do vì sao? 38431

Cách khắc phục 

Đăng ký sử dụng gói cước cao để cải thiện tốc độ truy cập internet, chơi games, giải trí

Hạn chế chơi games vào khung giờ vàng từ 18h --> 21h ( thời gian này người người, nhà nhà đều sử dụng intetnet nên sẽ xảy ra tình trạng nghẽn băng thông từ nhà mạng )

Hạn chế sử dụng chung 1 đường truyền internet với nhìu ngườim, vì gói cước gia đình thường sẽ hạn chế không có chức năng cân bằng tải của modem và giới hạn thiết bị người dùng quá tải.

Khi sử dụng laptop/pc nên cắm dây mạng LAN trực tiếp để tốc độ internet được ổn định và đảm bảo băng thông.

Tổng kết:

Hãy tắt tất cả những ứng dụng chạy nền do khi sử dụng khá nhiều chương trình khác nên sẽ chiếm một lượng tài nguyên lớn, khi tắt đi sẽ giúp giải phóng RAM, CPU, Disk. Khi đó game sẽ được dành tài nguyên tối đa từ hệ thống máy tính nên sẽ giúp việc chơi game mượt mà hơn. Laptop cũ bình dương hy vọng sau bài viết chia sẻ tình trạng máy mạnh nhưng chơi game bị giật lag, lý do vì sao? sẽ giúp ích cho các bạn.

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 82

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Mời bạn chấm điểm cho bài viết:

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 82

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Zalo